Quản lý hoạt động tàu du lịch ở Khánh Hòa: Các cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm

logo vforum.vn

see url Tàu du lịch tại bến tàu Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, Khánh Hoà) đua nhau xuất bến đi các đảo trong tình trạng du khách không mặc áo phao nhưng cơ quan chức năng bảo “không mặc cũng không làm được gì vì bất cập pháp luật”.
Rất nhiều du khách trên các ca nô du lịch không mặc áo phao khi xuất bến Cầu Đá (Nha Trang) đi các đảo. Ảnh: NHIỆT BĂNG

go Hoạt động như… chợ(!)

Bến tàu du lịch Cầu Đá lâu nay hoạt động hết sức lộn xộn, nhếch nhác. Tàu dân hoạt động chung với thuyền du lịch. Bình quân mỗi ngày có hơn 200 tàu xuất bến nhưng không gian bến tàu quá chật hẹp. Tàu này nối đuôi tàu kia liên tục vào ra, du khách chen lấn, chờ đợi. Sáng 5.6, vì là ngày nghỉ nên tại bến tàu Cầu Đá, các tàu du lịch lẫn tàu dân sinh đưa đón khách du lịch ra, vào các đảo Hòn Mun, Trí Nguyên, Hòn Tằm… hoạt động rầm rộ.

Sau nhiều giờ quan sát, PV chứng kiến, du khách trên các ca nô du lịch “thích thì mặc áo phao, không thích thì thôi”. Có tàu, nhân viên lái tàu nhắc nhở du khách mặc áo phao, có tàu du khách không ai quan tâm. Riêng các tàu dân sinh chở người dân và du khách ra các đảo, áo phao có trang bị nhưng chỉ để làm cảnh. Lúc 10h45 sáng 5.6, camera của PV ghi lại cảnh chiếc ca nô du lịch Thiên Hà 06 chở hơn 10 du khách rời khỏi bến tàu nhưng chỉ vài người mặc áo phao. Lúc 11h, tàu dân sinh số hiệu KH 0025 chở theo hơn 10 du khách về bờ cũng không mặc áo phao. Lúc 11h15, một chiếc tàu dân sinh chở theo vài chục người xuất bến ra đảo Trí Nguyên cũng không ai mặc áo phao.

Không chỉ chở người với số lượng bao nhiêu cũng được, nhiều tàu dân sinh còn chở hàng hóa kiểu vô tội vạ. Hoạt động mất an toàn đường thủy cũng như sự cố máy móc trên tàu khi vận chuyển hành khách tại bến tàu đã từng diễn ra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không kiểm soát, còn chủ phương tiện và hành khách thì phớt lờ, xem thường tính mạng.

Đơn cử như vào đầu tháng 9.2013, tàu dân sinh KH 0088 dùng vận chuyển người dân và hành khách đã bị chìm tại bến tàu do nước rò rỉ từ chân vịt. Thực thế là vậy nhưng không hiểu dựa vào tiêu chí nào, bến tàu du lịch này lại được Ban ATGT tỉnh chứng nhận là bến tàu đạt tiêu chuẩn về văn hóa giao thông đường thủy năm 2015 (!).

source link Luật quy định không chặt chẽ nên… chịu thua?

Ông Huỳnh Bình Thái – quyền Trưởng ban Quản lý vịnh Nha Trang – cho biết, theo Quyết định số 980 của Bộ GTVT ngày 15.5.2015, Bộ GTVT tổ chức thí điểm tại một số tỉnh (trong đó có Khánh Hòa) thì các bến đường thủy nội địa do Cảng vụ Hàng hải Nha Trang quản lý. Vì vậy, ngày 15.8.2015, Ban Quản lý vịnh Nha Trang giao trách nhiệm cho Cảng vụ Hàng hải Nha Trang ký lệnh xuất bến đối với các phương tiện này.

“Chúng tôi chỉ phối hợp với họ về công tác đảm bảo an toàn cho khách như đếm số lượng người, nhắc nhở với các trường hợp mặc áo phao khi xuất bến thôi. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay bến đò ngang (đường sông) có quy định mặc áo phao, còn bến đường thủy nội địa không có quy định nào bắt phải mặc áo phao mà chỉ để cầm ở nơi dễ nắm, cầm, bám… nên rất khó xử lý. Đây là bất cập của pháp luật” – ông Thái nói.

Một thực tế nữa theo ông Thái, đó là 2 đơn vị gồm Cảng vụ Hàng hải Nha Trang và Ban Quản lý vịnh Nha Trang phối hợp quản lý an toàn đường thủy thì tính đồng bộ, tính thống nhất không cao. Vì trước đây, Ban QL vịnh Nha Trang có quy định riêng là tất cả các tàu du lịch khi xuất bến phải mặc áo phao. Trong khi đó, ông Phạm Văn Chương – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP. Nha Trang – nói: “Chúng tôi bắt mặc hết chớ. Đủ điền kiện an toàn chúng tôi mới cho xuất bến”. PV đặt câu hỏi: “Sáng 5.6, PV có mặt tại bến tàu Cầu Đá và chứng kiến nhiều tàu du lịch không mặc áo phao khi xuất bến”? Ông Chương nói: “Thế à, vậy để tôi kiểm ra lại xem tàu nào”.

Ông Chương nói rằng, quy định về các trường hợp áo phao hiện nay cũng chưa cụ thể, như đường thủy nội địa thì áo phao sẵn sàng thôi chứ không yêu cầu bắt buộc phải mặc. “Dù đã bàn trách nhiệm cho Cảng vụ Hàng hải quản lý nhưng trách nhiệm của chủ bến vẫn còn. Ngoài ra, quản lý đường thủy nội địa còn có trách nhiệm của cơ quan quản lý như cảnh sát đường thủy và bộ đội biên phòng…” – ông Chương cho biết thêm.

Theo Báo Lao Động

Loading...